MENU

Hướng dẫn cách thi công giấy dán tường

Giấy dán tường là xu thế trang trí hàng đầu hiện nay. Vậy, để dán tường đẹp bằng giấy dán tường nên dán bằng cách nào. Hãy để Tranh 3D Duy Phát mách bạn cách thi công nhé.

Hướng dẫn cách thi công giấy dán tường

Giấy dán tường là xu thế trang trí hàng đầu hiện nay. Vậy, để dán tường đẹp bằng giấy dán tường nên dán bằng cách nào. Hãy để Tranh 3D Duy Phát mách bạn cách thi công nhé.

Bước 1: Xử lý tường sạch, khô, phẳng

Trước khi dán giấy, tường nhà cần phải sạch, bằng phẳng và không có bụi bẩn tránh làm giảm độ bám keo. Tường nhà mới xây để dán giấy là tốt nhất. Nếu như tường nhà đã cũ, ẩm mốc, nên vệ sinh lại tường nhà. Một số trường hợp đã dán giấy trước, giờ muốn thay mới thì nên xé lớp giấy cũ đó đi, tránh dán chồng lên lớp giấy cũ để tránh gồ ghề và keo không bám chắc.

1  Kiem tra kich thuoc duong nut 500x359 - Hướng dẫn cách thi công giấy dán tường

Bước 02Tháo các vật dụng trên tường

Khi dán giấy, bạn nên tháo các vật dung treo tường có cho dễ dán. Đối với các đinh tường, góc, cạnh, bạn cần chú ý và đánh dấu số đo để cắt giấy cho vừa khít góc cạnh để không bị lộ.

Bước 3: Kỹ thuật gia keo đúng cách

Có hai loại keo thường được sử dụng cho dán tường là keo 315 – hay còn gọi là keo sữa và keo bột. Loại keo sữa có tác dụng chống nấm mốc còn keo bột chống ẩm cho tường. Khi trộn hai loại keo này, nên chờ 5 phút để cho keo nở và tan đều.

Nếu như bạn chỉ dùng một loại keo thì nên pha theo cách sau:

  • Pha keo sữa:  1 kg có thể pha cùng với 2 lít nước. Chúng ta nên đổ 1 kg keo vào 1 lít nước rồi khuấy đều cho keo không bị vón cục. Sau đó pha thêm 1 lít nước nữa.
  • Pha keo bột: Mỗi bịch keo bột có thể pha với 5 lít nước. Nhưng ban đầu, chúng ta nên đổ 1/3 lượng nước rồi khuấy đều tay cho keo không bị vón cục. Khi keo đã tan đều, mới pha thêm lượng nước cho vừa đủ.

IMG 7292 400x500 - Hướng dẫn cách thi công giấy dán tường

Khi gia keo, bạn nên chú ý để riêng một ít keo đặc để chít góc, gia cố các mép giấy ở khâu cuối cùng.

Bước 04Làm giấy cho chuẩn

  • Lấy số đo: Là công đoạn đầu tiên trước khi dán giấy dán tường. Bạn cần phải đo tường để biết thông số chuẩn theo chiều cao mà cắt giấy cho đồng đều. Ngoài ra, bạn cần đo chiều dài, chiều cao cửa sổ, các góc cạnh để tính toán làm chuẩn xác và đỡ tốn giấy.
  • Căn hoa văn: Có ý nghĩa hết sức quan trọng tạo nên sự đồng đều của cả ngôi nhà. Nó đòi hỏi không chỉ đúng số đo mà tạo nên các mảng ghép và độ đồng đều, chuẩn xác tuyệt đối cho các hoa văn khi ghép.
  • Cắt và dán: Là công đoạn cuối khi đã thực hiện hết các bước trên. Lúc này, bạn chỉ việc cắt giấy thành từng tấm cho đồng đều và dán lên các bức tường cho chính xác

Bước 05: Xử lý giấy

Có 02 cách dán tường và tạo nên 02 cách xử lý.

  • Cách thứ nhất: Nhúng nước mặt sau, để cho ráo nước, giấy mềm lại và có độ ẩm đều, tránh tình trạng rộp, võng khi dán. Khi đó, bạn chỉ cần lăn keo lên tường và rồi dán giấy.
  • Cách thứ hai: Lăn keo trực tiếp lên mặt sau của giấy, sau đó thêm lớp keo tường. Đây là cách dán keo hai 2 lớp, có độ chắc chắn hơn. Nhưng ngược lại, bạn cũng tốn keo để làm ướt tất cả giấy và tường. Đồng thời, việc tiến hành phải đồng đều và nhanh để keo không bị khô.

Bước 06: Tiến hành thi công giấy dán tường 

Trước khi dán, bạn cần căn cho thật đúng và vuông vức. Vì nếu lệch tờ giấy đầu sẽ ảnh hưởng đến các tờ giấy dán tường sau. Thông thường, người ta hay căn tim chuẩn theo cửa phòng.

Việc lựa chọn điểm khởi đầu cũng rất quan trọng. Vì nó cũng là điểm kết thúc của vòng tường nhà hay căn phòng. Mà giữa hai điểm này thường có đọ chênh về hoa văn, dễ bị lộ mép dán.

Khi dán, bạn cần chú ý căn hoa văn, nối lại cho thật chuẩn và đồng đều. Khi dán giấy, bạn dùng một bàn gạt giấy chất liệu bằng mi-ca gạt từ trên xuống dưới, gạt cho hết bong bóng bên trong.

Khi dán xong các tấm cơ bản, bạn dùng thước, bàn gạt căn thẳng chỉ rồi dùng dao sắc dọc giấy cho phẳng các cạnh.

Bước 07: Chỉnh sửa mép và góc

Khi dán xong, bạn còn phải xử lý các mép nối. Tốt nhất, bạn cần thêm keo đậm đặc các mép giấy này để tránh tình trạng một thời gian sẽ bị bong tróc.

Đồng thời, gia cố thêm các góc tờ giấy vì đây là tuyến phòng thủ yếu nhất, dễ bong, ra trước tác động của gió, lực hút trái đất và các tác động mạnh. Lúc này, phần keo đặc để dành lại từ lúc pha keo sẽ dùng để gia cố cho các phần nhạy cản này.

Bạn cũng cần để mắt đến các góc, cạnh nhô ra của tường và các điểm cắt ghép theo hình của vật chiếm chỗ cố định của tường. Nếu không chú ý, các vị trí này dễ bị bong ra hơn so với các vùng khác.

Bước 08: Lau keo và hoàn tất

Bước cuối cùng là lau lại giấy để tránh các vùng có keo vương ra bề mặt, ảnh hưởng tới các vật dụng. Bạn để lại các vật dụng treo, gần tường. Đồng thời lau những bề mặt chẳng may bị bụi bán và hoàn tất.

Trên đây, là cách thi công giấy dán tường. Tuy vậy, nhưng việc này khá tốn thời gian của bạn, hãy để Tranh 3D Duy Phát giúp đỡ bạn. Bạn có thể tham khảo giá thi công giấy dán tường của Tranh 3D Duy Phát tại Trang chủ.